Trồng răng Implant có chụp MRI được không? Lưu ý cần biết
Kiến thức trồng răng implant
30.01.2024
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Trồng răng Implant có chụp MRI được không? Lưu ý cần biết

Đội ngũ bác sĩ nha khoa sgc với hơn 10 năm kinh nghiệm
ĐỘI NGŨ BÁC SĨ NHA KHOA SGC VỚI HƠN 10 NĂM KINH NGHIỆM

Bạn đang có nhu cầu đi chụp MRI nhưng lại lo lắng trồng răng Implant có chụp MRI được không? Khi chụp MRI, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân không mang bất kỳ đồ vật kim loại nào trên cơ thể. Vậy nếu bạn đã trồng Implant thì cần làm gì khi đi chụp MRI. Hãy cùng Nha Khoa SGC giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

MRI là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chụp MRI

MRI hay kỹ thuật chụp cộng hưởng từ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng trong y khoa. Chụp MRI dựa vào từ trường và sóng radio để tác động và điều khiển hoạt động điện tử của hạt nhân nguyên tử Hidro – có nhiều trong nước của các mô cơ thể. Dưới tác động đó sẽ tạo ra bức xạ năng lượng dưới dạng tín hiệu có tần số vô tuyến, được hệ thống thu nhận và xử lý thành dữ liệu dạng hình ảnh.

Kỹ thuật MRI không cần xâm lấn, không sử dụng tia xạ, không gây nhiễm xạ nên rất an toàn cho cơ thể. Hình ảnh từ quá trình chụp MRI sẽ là tư liệu phục vụ cho quá trình chẩn đoán và theo dõi nhiều bệnh lý.

Tuy nhiên, quá trình chụp MRI cần sử dụng nhiều nam châm tạo ra từ trường mạnh có tính hút kim loại. Vì thế mà kim loại chính là yếu tố dễ gây ảnh hưởng đến kết quả chụp MRI – đây cũng là lý do vì sao bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân tháo bỏ hết các đồ vật bằng kim loại.

Chụp MRI là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại
Chụp MRI là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại

Cấu tạo Implant có ảnh hưởng đến máy chụp MRI không?

Để biết chính xác trồng răng Implant có chụp MRI được không thì hãy cùng phân tích chi tiết cấu tạo của một răng Implant. Răng Implant có cấu tạo 3 phần gồm: Trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng.

Phần trụ Implant và khớp nối Abutment được làm từ vật liệu Titanium – là một loại hợp kim Titan, không gây độc hại cho sức khỏe con người. Titanium có khả năng tích hợp tốt với xương hàm, lại có từ tính yếu (gần như không có) nên rất khó bị hút bởi từ trường của nam chân hay gây rối loạn từ trường.

Phần mão sứ có nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là hai loại: răng toàn sứ và răng kim loại. Trong những trường hợp răng làm hoàn toàn bằng sứ sẽ không có ảnh hưởng đến kết quả của hình ảnh khi chụp MRI. Tuy nhiên, nếu mão răng sứ thuộc loại răng kim loại hoặc làm từ hợp kim chứa Titan hàm lượng thấp bác sĩ có thể yêu cầu tháo bỏ phần mão răng sứ trước khi chụp phim MRI.

Trồng răng Implant là gì? Giải đáp từ A – Z về cấy ghép Implant

  Trồng răng Implant có chụp MRI được không?

  Phần lớn các trường hợp trồng răng Implant đều có thể thực hiện chụp MRI một cách bình thường. Bạn sẽ không bị chỉ định tháo bỏ Implant trước khi chụp MRI và kết quả nhận được hoàn toàn đảm bảo độ chính xác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phẫn mão răng sứ được làm từ vật liệu kim loại hay pha lẫn Titan hàm lượng thấp (khoảng 4%) thì bác sĩ có thể yêu cầu thảo bỏ mão răng sứ trước khi chụp MRI.

  Chia sẻ thêm cho bạn nào thắc mắc trồng răng Implant có chụp X-Quang được không, thì với phương pháp này cũng có những yêu cầu tương tự như chụp MRI. Do đó, người trồng răng Implant cần chú ý thông báo với bác sĩ về tình trạng của mình trước khi thực hiện.

  Nhìn chung, nếu bạn thực hiện trồng răng Implant tại cơ sở uy tín, sử dụng vật liệu an toàn, đạt chuẩn và ưu tiên làm răng toàn sứ thì sẽ rất thuận tiện cho quá trình chụp MRI. Do đó, để tránh những phiền toái về sau này, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn loại răng Implant để thực hiện.

  Trồng răng Implant vẫn có thể chụp MRI
  Trồng răng Implant vẫn có thể chụp MRI

  Chụp MRI khi đã cấy ghép Implant cần lưu ý gì?

  Sau khi tìm hiểu người làm răng giả có chụp MRI được không thì có thể thấy chưa có bất kỳ kết luận nào về những ảnh hưởng của chụp MRI đến sức khỏe. Tuy nhiên nhằm đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên chuẩn bị những biện pháp phòng ngừa rủi ro. Cùng với đó, nhằm giúp kết quả nhận về chính xác nhất, những điều bạn cần phải lưu ý khi chụp MRI gồm có như sau:

  • Nên nhịn ăn, uống trước 4 tiếng trước khi chụp MRI.
  • Đi vệ sinh trước khi tiến hành chụp MRI.
  • Tháo các vật dụng bằng kim loại như đồng hồ, trang sức, kẹp tóc, chìa khóa,… trước khi chụp MRI.
  • Cần thông báo với bác sĩ nếu bạn có thực hiện cấy ghép các thiết bị ngoại vi vào cơ thể như: máy trợ thính, khớp nhân tạo, máy tạo nhịp tim, van tim nhân tạo, răng Implant,…
  • Nếu bạn bị mắc hội chứng sợ không gian hẹp, cung cần thông báo với bác sĩ để được cân nhắc thực hiện phương pháp khác.

  Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết được câu trả lời cho thắc mắc trồng răng Implant có chụp MRI được không? Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe về lâu dài, bạn hãy ưu tiên lựa chọn các nha khoa uy tín, sử dụng vật liệu chất lượng cao khi thực hiện dịch vụ trồng răng Implant. Mọi thắc mắc cần được tư vấn chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ đến cho Nha Khoa SGC qua HOTLINE: 028 999 59597.

  0/5 (0 Reviews)
  Nha Khoa SGC- Phòng Khám Nha Khoa Số 1 TP. Hồ Chí Minh

   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY

   Vấn đề quan tâm

   DMCA.com Protection Status